ค่า Water Activity (AW) คือน้ำอิสระที่อยู่ระหว่างช่องว่างของอาหาร
หลักการ คือสัดค่าความชื้นสัมพัทธ์ในภาชนะปิดโดยเซนเซอร์
- ตัวเก็บประจุ วัดได้จากค่าความชื้นสัมพัทธ์เหนืออาหารในสภาวะสมดุล หารด้วย 100 AW = ERH/100
- เซนเซอร์สะท้อนกระจกจุดอิ่มตัว คืออัตราส่วนของความดันไอของน้ำในอาหาร (P) ต่อความดันไอของน้ำบริสุทธิ์ (Po) ที่อุณหภูมิและความดันเดียวกัน AW = P/Po
- ค่า AW จะมีค่าอยู่ระหว่าง 0 - 1
- แบคทีเรียจะไม่เติบโตที่ AW น้อยกว่า 0.75
- เชื้อราจะไม่เติบโตที่ AW น้อยกว่า 0.7